Ca khúc "Người Thầy Xứ Nghệ"

Gửi lúc 03:24 14/03/2019
Sau khi dồn tất cả cảm xúc viết "Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh" đầu tháng 8 năm 2016, mãi đến năm 2019 mới có thể viết được ca khúc về Người Thầy Xứ Nghệ. Câu chuyện về ca khúc này thật thú vj.

Bắt đầu từ ý nghĩ viết một ca khúc tặng Thầy Trò Trường Phan, viết xong gửi Thầy Thuỷ Hiệu trưởng, nhưng ngẫm đi ngẫm lại vẫn chưa ưng ý. Trong lúc tìm cách sửa ca khúc này thì một câu hỏi nảy ra: "Tại sao không viết một ca khúc về những Người Thầy Xứ Nghệ?"
Thế là ngay sáng 17/2/2019 những điều ấn tượng nhất về Người Thầy Xứ Nghệ hiện lên. Cứ thế gạch đầu dòng các ý chính:
- Sông Lam, núi Hồng
- Thầy như cha, như mẹ
- Gian khổ những vẫn yêu nghề, yêu trò
Và đặc biệt là: Dạy con biết vượt đói nghèo, bởi đây cũng chính là mong muốn của những học trò trên miền quê gian khó, Người Thầy Xứ Nghệ đã thực hiện sứ mạng vinh quang này của nghề giáo.
Tâm sự với nhiều bạn bè làm nghề giáo, mình nói: "Không phải chỉ là những tấm Huy chương Quốc gia, Quốc tế - điều đó chỉ dành cho những học trò xuất sắc - mà lớn hơn là dạy học trò đủ phẩm chất, tri thức bước vào đời. Điều mà mọi người luôn nghĩ tới cuộc sống của mình là vượt được đói nghèo. Từ đó có giầu có hay không lại là chuyện khác.
Hình ảnh người thầy ấn tượng nhất với mình là "ánh mắt" và sau là "mái tóc" đều nhanh chóng được đưa vào ca khúc. Bốn câu lục bát để chốt bài hát cũng được nghĩ ra trước, đây cũng là chỗ mà mình phải vượt khó khi đưa thơ lục bát vào ...bởi âm nhạc dành cho thơ lục bát đối với riêng mình là luôn khó.
"Sông Lam bên lở, bên bồi
Người Thầy Xứ Nghệ, ơn người nào quên
Non Hồng mãi sáng ngời tên
Người Thầy Xứ Nghệ trong tim bao người".
Hai câu lục bát đầu để chốt cho lời 1 và lời 2, còn để dành 2 câu lục bát sau để kết ca khúc.
Âm hưởng dân ca Xứ Nghệ lại nhanh chóng bắt nhịp với những ca từ mà mình muốn chia sẻ.
Viết xong ngay ngày hôm ấy và gửi luôn cho nhạc sĩ Vũ Quốc Nam - người đã hoà âm hầu hết các ca khúc của mình từ tháng 10/2014. Lần đầu tiên được nhạc sĩ nhận xét: "Cơ bản là được!"
Rất muốn ca khúc nhanh chóng ra mắt bản thu nhưng nhạc sĩ Vũ Quốc Nam lại là người "chồng chất nợ nần" với những ca khúc của nhiều tác giả khác nên "thúc ép" cũng rất khó.
Thế rồi ngày 8/3/2019 có dịp công tác vào Vinh cũng là dịp muốn có mặt ở phòng thu để chứng kiến lúc "sinh nở" bản thu.
Kế hoạch đã lên:
- Tối chủ nhật ngày 10/3/2019 sẽ thu với giọng ca của NSƯT Ngọc Hà.
Nhưng ngay sáng chủ nhật, nhạc sĩ Vũ Quốc Nam điện sớm:
- Căng quá! Ngày mai ca sĩ từ Hà Nội vào thu bài của em nhưng em chưa kịp phối mà nhờ Huân, nó đi dạy.
Thế là "Người Thầy Xứ Nghệ" phối dang dở đành phải ưu tiên cho "Bồng Bềnh" của chính nhạc sĩ Vũ Quốc Nam với lời hứa: "Ngày mai sẽ thu cả 2 bài."
Thứ hai, ngày 11/3/2019 đi cà phê sớm mới biết ca sĩ Hà Nội vào chính là Giang Nam, con bạn Phương Thảo. Mình giục hai chú cháu nhanh chóng thu "Bồng bềnh" để mong "Người Thầy Xứ Nghệ" sẽ được thu cùng ngày.

Nhưng...bản hoà âm lại đòi hỏi tiếng đàn bầu mà người chơi đàn bầu được tín nhiệm lại là nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng ở Hà Nội.
Đành thưởng thức bản demo do chính nhạc sĩ Vũ Quốc Nam thể hiện cũng thấy thích rồi (nghe tại đây).
Sáng 12/3/2019 ngồi cà phê S100, đành chia tay Quốc Nam để bay vào HCM theo đúng kế hoạch công tác. Nam lấy xe Quốc Chung đưa mình ra sân bay Vinh.

Đành chờ tới trưa ngày 12/3/2019, Nguyễn Quang Hưng nhắn tin và tiếng đàn bầu mới được gửi vào.

Cứ tưởng chiều ấy là ca sĩ Ngọc Hà sẽ thu. Nhưng ca sĩ đến phòng thu đợi cả tiếng đồng hồ mà không thấy nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đâu. Hoá ra nhạc phụ triệu tập để đi mua ô tô cho con trai cụ. Thua nhạc phụ luôn...đành dịch sang sáng 13/3/2019.
Sáng hôm sau tuy ngồi cà phê với các anh bên NXBGD, NXBĐHSP HCM nhưng luôn chờ từ Vinh bản thu hoàn chỉnh ca khúc.

Tạm biệt "Thềm Xưa" về "Rạng Đông".

Vội về khách sạn để trực tuyến với Quốc Nam Studio ở ngoài Vinh. Trước đó mình nói với ca sĩ Ngọc Hà: "Em mặc đẹp, điểm trang để live trên FB nhé!"

Đây là bức ảnh lúc ca sĩ Ngọc Hà thu âm (bộ mầu đen):

9h00 ngày 13/3/2019 đang ngồi trên xe di chuyển đến Cà phê Bros thì Quốc Nam báo chuẩn bị live. Sau lần mất tiếng, lần live tiếp đã thành công. NSƯT Ngọc Hà với bộ váy xanh đẹp đã lên "sóng".
Tại cà phê Bros, mình nhanh chóng đưa bài giới thiệu ca khúc lên BigSchool (bài viết sẵn từ sáng sớm, chỉ chờ thêm video).
11h30, đi bộ sang "Riêu cá chép" để cùng các bạn Nguyễn Đức Tân, Thái Huy Lĩnh, Trần Nam Dũng, Nguyễn Đắc Lực và sau là Trần Giang Nam ,bạn Lợi gọi là "chào mừng" ca khúc "Người Thầy Xứ Nghệ" chính thức "phát hành". Vừa nâng cốc, vừa mở nghe giọng hát của Ngọc Hà.

Bạn Lợi còn mamg theo một chai rượu tặng mình (nhưng mở uống luôn):

Bây giờ xin chia sẻ với các bạn ca khúc "Người Thầy Xứ Nghệ":

Video trực tiếp sáng 13/3/2019:

File audio do ca sĩ Ngọc Hà thể hiện nghe tại đây.
Beat (nhạc đệm hát) Gm tải tại đây.
Beat (nhạc đệm hát) Fm tải tại đây.
Cảm ơn tất cả các bạn đã luôn cổ vũ và luôn sẵn sàng giúp cho mỗi ca khúc của mình được cất cánh tới bạn bè.
Trưa 14/3/2019 - cũng là ngày sinh nhật của con gái - tác giả đã tự hát và ghi hình ca khúc này:


Thầy Hà Việt Chương làm video karaoke để các bạn tập hát cùng tác giả:
 

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất