Khúc nhớ đồng đội - Cảm xúc từ bài thơ "Nhớ đồng đội" của Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng

Gửi lúc 16:51 19/05/2019
Tối ngày 10/4/2019, nhận được bài thơ "Nhớ đồng đội" của anh gửi qua Zalo với lời nhắn ở góc bài thơ: "Nhất phổ nhạc nhé! Đây là bài thơ mình vừa viết tại Nghĩa trang Trường Sơn ngày 8/4/2019". Ít hôm sau anh còn nhắn thêm: "Bài này dành cho 27/7 là hợp đấy! Cố gắng nhé!"

Kỷ niệm lần đầu gặp Trung tướng Đoàn Minh Hưởng

Thực ra cũng mới quen anh hôm đi từ Biển Quỳnh giao lưu với anh em nhiếp ảnh về thì Lê Quang Dũng rủ: "Anh em mình vào thăm vườn cây của Tướng Đoàn Sinh Hưởng!". Tất nhiên là mình nhận lời (hôm đó đi xe của Đặng Minh Chưởng do cậu em ruột lái). Hôm đó là chiều tối ngày 10/3/2019.
Bước vào đã thấy có vẻ như sắp diễn ra một cuộc liên hoan gì đó. Đúng như vậy, anh đang chuẩn bị cho cuộc gặp mặt anh em đồng đội cũ nhân kỷ niệm ngày thành lập đơn vị.
Lê Quang Dũng giới thiệu qua hai anh em với nhau rồi, anh Hưởng dẫn mình thăm cả vườn cây cảnh rộng khoảng 1.700 mét vuông. Nghe anh nói say sưa về ý nghĩa của từng cây và cách chăm cây thì mới hiểu ra là nghề này công phu thật. Từ ý tưởng đến hoàn thành hình dáng của cây có khi mất vài năm.
Câu nói đùa rất hay của anh:
- Mình đúng là Tướng bị cho "về vườn"...
Ngắm cả "gia tài cây" của anh cảm thấy có lẽ ít người có được. Có cây nghe nói, dân chơi cây trả đến 6 tỷ đồng mà anh chưa bán. Đôi khi không phải là giá chưa tới mà là anh chưa muốn chia tay nó.

Hai anh em tại vườn cây cảnh chiều 10/3/2019
Hai anh em tại vườn cây cảnh chiều 10/3/2019

Rất vui là trong cuộc liên hoan hôm đó có mấy chiến sĩ tới chào và nhận mình là thầy ngày xưa (trong đó có bạn Trần Hải Bình bên bộ đội biên phòng, bạn Trường Sơn bên trường nghề quân khu 4).
Trước khi đến vườn cây của anh, Lê Quang Dũng đã giới thiệu: "Tướng Hưởng làm rất nhiều thơ và các nhạc sĩ đã phổ nhạc hàng trăm bài."
Nhân lúc vui vẻ, mình nói với anh:
- Khi nào anh gửi em vài bài thơ để em thử chọn bài nào đó phổ nhạc nhé! Coi như tác phẩm kỷ niệm giữa hai anh em mình.
Tướng Hưởng nói ngay:
- Mình sẽ gửi cho cậu 1 bài tình yêu và 1 bài lính tăng.
Trưa hôm sau, hai học sinh cũ còn mời thầy và thủ trưởng cũ một bữa cơm thân mật để hàn huyên thêm về thơ nhạc. Chia tay nhau, hai người bạn mới quen lại hẹn nhau về một tác phẩm chung.

"Khúc nhớ đồng đội" ra đời - Kỷ niệm một tình bạn mới

Hai lần mình nhắn nhắc anh về việc gửi thơ cho mình nhưng anh đều khẳng định: "Mình sẽ gửi" và lại không thấy gì. Và đây rồi...đúng ngày "chẵn tháng" quen nhau.
Tối ngày 10/4/2019, mình nhận được bài thơ "Nhớ đồng đội" của anh gửi qua Zalo với lời nhắn ở góc bài thơ: "Nhất phổ nhạc nhé! Đây là bài thơ mình vừa viết tại Nghĩa trang Trường Sơn ngày 8/4/2019". Ít hôm sau anh còn nhắn thêm: "Bài này dành cho 27/7 là hợp đấy! Cố gắng nhé!"
Trưa 30/4/2019 anh điện cho mình kể về không khí của 44 năm trước và hỏi: "Xong chưa?". Mình thú thật: "Em đang nghĩ cách anh ạ". Thế rồi chiều ấy mình thực sự ngồi viết và tối gửi bản nháp đầu tiên cho anh. Mình nói với anh: "Em không muốn ca khúc chỉ viết dành cho nghĩa trang Trang Sơn mà muốn tưởng nhớ tất cả các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc!". Anh trả lời: "Viết như Nhất sẽ rộng hơn, tốt hơn!"
Mình gửi cho nhạc sĩ Vũ Quốc Nam thì nhận được câu hỏi: "Ý định Thầy là Slowrok?" và lời khuyên:"Nếu thế thì Thầy nên chuyển 4/4 sang 6/8 sẽ hợp hơn!".

Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam luôn sát cánh với mình trên con đường âm nhạc
Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam luôn sát cánh với mình trên con đường âm nhạc

Ngày 3/5/2019 anh Hưởng lại nhắn: "Mình đang ở Hà Nội, mời Nhất tối đến nhà chơi. Mình mong lắm đấy!". Rất tiếc là không thu xếp gặp anh được vì tối đó mình có khách và cũng muốn ngồi viết lại bài hát "Khúc nhớ đồng đội" bởi bố cục ca từ chưa ưng lắm, nhất là lời 2.

Đêm hôm ấy đã viết lại và thêm cả phần vocall. Anh Hưởng nhận được bản thứ hai này phấn khởi hơn và cũng thấy là nên có vocall.
Tuy nhiên đến đúng ngày 7/5/2019 thì mới chốt bản nhạc cuối cùng vì phải vi chỉnh một vài chỗ và ngày 11/5/2019 nhạc sĩ Vũ Quốc Nam bắt đầu hoà âm đoạn đầu tiên, tối 11/5/2019 gửi demo tạm.
Sáng 12/5/2019 NSƯT Tiến Lâm - Á quân Sao Mai 2001, bước vào Studio Quốc Nam thể hiện ca khúc. Tiến Lâm chụp ảnh 2 ca sĩ nữ hát vocall đang ở trạng thái chờ thu.
Ngày 13/5/2019 mình nhận được bản thu đã mix xong:

Khúc nhớ đồng đội với thể hiện của NSƯT Tiến Lâm cùng tốp nữ

Trong khi thể hiện ca khúc, vì ca từ của lời 2 nên đã phải chỉnh mấy nốt cho hợp lý hơn (riêng cho lời 2) vì không muốn đổi ca từ cho phù hợp với nhạc của lời 1. Bản nhạc chính thức khi này mới hoàn chỉnh:

Bản nhạc
Bản nhạc "Khúc nhớ đồng đội"

Tối khuya 13/5/2019 mình làm xong video cho ca khúc này:


Các bạn có thể tập hát theo ca sĩ qua video có ca từ do thầy Hà Việt Chương dựng:

Và hát karaoke trên video:

Cảm ơn Trung Tướng Đoàn Sinh Hưởng đã tin tưởng "giao phó" và tạo cảm xúc cho mình có được một ca khúc thành công.
Cảm ơn nhạc sĩ Vũ Quốc Nam luôn gắn bó trên con đường âm nhạc của mình.
Cảm ơn NSƯT Vũ Tiến Lâm - Á quân Sao Mai 2001 cùng các bạn nữ đã thể hiện xuất sắc ca khúc.

Hai anh em gặp nhau tại Sinh nhật Angel Academy tối 24/5/2019
Hai anh em gặp nhau tại Sinh nhật Angel Academy tối 24/5/2019

Được biết Đài Truyền hình Nghệ An sẽ tổ chức sản xuất trong tháng 6/2019 để giới thiệu tác phẩm này vào dịp 27/7/2019 đúng như mong muốn của Anh hùng lực lượng vũ trang - Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Tải nhạc beat có vocall tại đây.

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất