Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh - Tri ân các thầy cô

Gửi lúc 22:34 19/01/2019
Chuẩn bị Kỷ niệm 50 năm Trường THPT Chuyên Đại học Vinh, nơi mình học 3 năm cấp 3 (1969 - 1972). Đầu tháng 8/2016, mình đã có ý tưởng viết ca khúc để tri ân các thầy cô và cũng là kỷ niệm một thời học tập nơi đây.

Điều tiên quyết khi viết ca khúc này đối với mình là cần phải mang âm hưởng Xứ Nghệ. Sống trên mảnh đất này khá nhiều năm kể từ năm 1969 cho tới khi chuyển ra Hà Nội năm 1993 và sau này vẫn về nhiều lần, chất dân ca ví giặm cũng ngấm nhiều rồi. Tuy nhiên để viết ra một giai điệu mới cũng không hề dễ với một người viết nghiệp dư như mình. Bản nhạc đã hoàn thành ngày 2/8/2016 và chiều tối ngày 6/8/2016 nhận được bản hoà âm của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam.

Ngay sau đó Phan Quỳnh Anh, sinh viên ngành Mầm non, Khoa Giáo dục, Đại học Vinh là người thể hiện ca khúc này đầu tiên. Bản thu đầu tiên nhầm lời và đã thu lại ngay hôm sau.

 

 

Lễ ra trường của sinh viên khoá 53, bạn Phan Quỳnh Anh đã biểu diễn ca khúc này.

Tháng 10/2016, Kỷ niệm 50 năm Trường THPT Chuyên ĐH Vinh, NSƯT Ngọc Hà đã tập cho cô giáo Lê Ngọc hát ca khúc và biểu diễn tại chương trình buổi lễ:

Sau Lễ Kỷ niệm 50 năm, NSƯT Ngọc Hà nhắn tin: "Em sẽ thu tặng anh ca khúc này" và mình đã nhận được bản thu.
Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, Đài Truyền hình Nghệ An quyết định làm chương trình "Giới thiệu tác phẩm mới" với ca khúc của mình. NSƯT Ngọc Hà đã tham gia chương trình và các nhạc sĩ Phan Thanh Chương, Mạnh Chiến đã nhận xét về ca khúc. Thực sự mình toại nguyện về ca khúc "Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh" với những ca từ được viết ra khá nhanh từ đã có trong mình từ lâu. Cảm ơn các Thầy Cô - những người đã dạy dỗ mình tại Trường ĐH Vinh - chính là nguồn cảm xúc để mình có được một ca khúc hay.

 

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất