"Tâm tình cô giáo mầm non" - Những câu chuyện kỷ niệm

2019-02-21 09:07:27
Từ khi ra đời tháng 4 năm 2015, từ một lời nhờ của cô sinh viên Phan Quỳnh Anh, đang học năm thứ ba, ngành Mầm non, khoa Giáo dục, Đại học Vinh đến nay ca khúc đã được rất nhiều cô giáo mầm non yêu thích và thể hiện. Đặc biệt có rất nhiều tiết mục múa của cô và trò đã được chia sẻ trên YouTube. Viết ít dòng kỷ niệm về ca khúc này.
feature-top

Đầu năm 2015, cô sinh viên Phan Quỳnh Anh, ngành Mầm non, Khoa Giáo dục, Đại học Vinh nhờ: "Thầy ơi! Thầy viết cho em một ca khúc để em dự thi Năng Khiếu của trường tổ chức! Em muốn hát bài mà chưa ai hát...". Nhớ ra đây là cô sinh viên đã cùng bạn Quỳnh Trang hát bài "Khúc nhớ Trường Vinh" hồi ĐH Vinh Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập nên mình nhận lời ngay. Nhưng viết là cả một chuyện khó khăn bởi không phải một nhạc sĩ và cũng không được học nhiều về nhạc. Mình phải đọc khá nhiều bài thơ về cô giáo mầm non, rồi lại nghe nhiều lần ca khúc "Cô nuôi dạy trẻ" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý viết đã mấy chục năm trước. Một ý khá hay đã nẩy ra: "Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con. Khi chưa sinh con bao người gọi em là mẹ". Thế là viết...Mình ghi hàng loạt câu có hình ảnh về hoạt động của trường mầm non và đặc biệt tận dụng tối đa các câu có vần "on" như: lon ton, búp tay thon, chân son, đàn con, ...Xong mấy câu đoạn A rất nhanh nhưng chuyển và phát triển đoạn sau thì có nhiều phương án nhưng cuối cùng chọn phương án "kể và tâm tình". Lớp của Phan Quỳnh Trang đã dàn dựng dự thi bài này và đạt giải nhất.
Video ghi tại Hội thi Năng Khiếu, lần đầu tiên ca khúc được biểu diễn trên sân khấu:


Cứ tưởng thế là xong. Ai ngờ bài hát lan truyền nhanh quá! Thỉnh thoảng lên YouTube lại thấy thêm các video các cô và học trò múa hát bài này. TS. Nguyễn Bá Minh, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Mầm non đi rất nhiều nơi, thỉnh thoảng lại nhắn: "Lại bài của anh nè...", có hôm còn live luôn cho mình xem. Chỉ có điều nhiều nơi không giới thiệu tên tác giả. Không sao...miễn là bài hát đã được các cô giáo mầm non đón nhận. Không phải nhạc sĩ mà viết được một ca khúc lan truyền thế là mừng lắm rồi!
Một chi tiết khá thú vị, tuy là người nhờ viết bài hát nhưng Phan Quỳnh Anh lại không phải là người thu âm và chia sẻ bài hát này đầu tiên. Bởi vì khi có bản nhạc beat, mình đã gửi cho cô giáo Hà, Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT Quảng Bình và cô đã chuyển cho cô giáo Mai Thị Phương Oanh, Trường Mầm non Hoa Hồng, TP Đồng Hới hát và thu âm ngay.

Bản thu đầu tiên của cô giáo Mai Thị Phương Oanh:

 

 

Tác giả gặp cô Phương Oanh ngày 13/6/2015 tại đám cưới con con gái cô Hà:

Phan Quỳnh Anh đã cùng các bạn trong lớp dự Hội thi Năng Khiếu và giảnh giải Nhất, một tuần sau các bạn đã gặp và tặng tác giả lẵng hoa tại thành phố Vinh:

Phan Quỳnh Anh và tác giả ngày 25/7/2015 tại TP Vinh:

Chương trình "Tác giả, tác phẩm" của Đài Truyền hình Nghệ An giới thiệu ca khúc "Tâm tình cô giáo mầm non" của tác giả Lê Thống Nhất do Phan Quỳnh Anh (sinh viên năm thứ tư, ngành Mầm non, Khoa Giáo dục, Đại học Vinh) thể hiện. Chương trình khởi quay ngày 4/10/2015 phát 21h20' ngày 11/11/2015 và phát lại 6h55' ngày 12/11/2015.

Bạn Mạc Cương đã làm video hát Karaoke cho ca khúc dựa trên bản beat của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam:

Hoạ sĩ tranh cát Lê Phong Giao đã tặng tác giả video với tranh vẽ của mình:

Ca khúc đã được giới thiệu trên trang của Hội Nhạc sĩ Việt Nam tại đây.
Xin cảm ơn lời nhờ viết của bạn Phan Quỳnh Anh và nhạc sĩ Vũ Quốc Nam về bản phối đầu tiên.
Cảm ơn Đài Truyền hình Nghệ An đã giới thiệu ca khúc.
Cảm ơn tất cả cô giáo và những ai đã thích ca khúc.
Nói thêm: Cô bé sinh viên ngày ấy bây giờ đã là sinh viên Nhạc viện và vừa chiến thắng ở khu vực Miền Trung với dòng nhạc dân gian và giành quyền tham dự Chung kết Sao Mai 2019.