"Dòng sông của Thầy" - ca khúc tri ân các thầy cô

2019-02-18 14:38:22
Một điều chân thành là: Nhiều Thầy Cô không chỉ truyền cho mình kiến thức mà còn tác động rất nhiều tới các kỹ năng trong cuộc sống. Thậm chí có lúc mình đã bắt chước chữ viết của một Thầy giáo, tập những cử chỉ giống Thầy,...
feature-top

Bài hát "Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh" viết 2016 là tri ân riêng các Thầy Cô từ thời học chuyên Toán tới tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh - Những Thầy Cô ở Trường Vinh. Mãi đến giáp ngày 20/11/2018, ca khúc cho tất cả Thầy Cô mới ra đời.
Một điều rất khó là đã có nhiều ca khúc viết về Thầy Cô rất hay, bản thân mình cũng rất thích. Bắt buộc phải tìm một cách nói khác, bởi vậy những hình ảnh "bụi phấn", "tóc bạc", chèo đò",...tự nhủ không nên nhắc lại nữa. Ngay hình ảnh "người lái đò" vẫn cứ cảm thấy gợi lên một điều gì đó buồn buồn chưa nói lên đúng tầm của nghề giáo. Thế là ý tưởng về một dòng sông tri thức, dòng sông yêu thương mà các Thầy Cô đã dành cho các học trò đã xuất hiện. Đấy là nội dung, còn âm nhạc? Do tính khái quát của nội dung mà âm nhạc cũng phải hỗ trợ theo hướng này và quyết định có phần vượt quá khả năng, là chọn âm nhạc có xu hướng (chứ không hẳn) thính phòng.
Một ca khúc không thể nói nhiều, bởi vậy chỉ chọn 2 chi tiết cụ thể là "nét chữ" và "lời nói" của mình đã được Thầy Cô "cầm tay", "uốn nắn" từ khi nhỏ. Từ đó nhanh chóng đi tới những đức tính "vượt gian khó", "biết ngọt bùi" và rồi khắc hoạ về dòng sông "qua nắng mưa", "bao sớm trưa", "say sưa", "bồi đắp", dào dạt", "ánh mắt Thầy",...Điều cuối cùng là "Thầy đã cho con - Một dòng sông".
Khá nhiều giáo viên dạy nhạc góp ý không nên quãng xa như vậy sẽ khó hát nhưng cuối cùng mình không thay đổi, bởi cảm xúc nó như thế thì cứ để thế.
Ngày 11/11/2018, bản nhạc được chốt chính thức. Cả bài hát như lời tâm sự với Thầy Cô của mình.
Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đã nhanh chóng cho bản hoà âm khá ưng ý và chính bạn ấy hát demo đầu tiên. Vui chút là không hiểu sao mình đã cố ý viết "Dòng sông bao dào dạt" mà bạn lại cứ hát thành "dạt dào', chỉ có NSƯT Xuân Huyền là hát "dào dạt", còn ca sĩ Tuấn Dương cũng hát thành "dạt dào" nhưng khi ấy là chiều 19/11/2018 rồi nên mình đành chấp nhận coi như là một "sáng tạo" của người hát.
Có bản thu đầu tiên, việc làm ngay là mình chọn video về Thầy Đặng Hữu Thiều để tạo MV cho ca khúc. Thầy Hà Việt Chương, một thầy giáo tiểu học đã về hưu chuyên say sưa tạo những video karaoke cũng kịp thời giúp mình. Vào Vinh được chứng kiến NSƯT Xuân Huyền trong khi chờ nhạc sĩ Vũ Quốc Nam về thu âm đã vừa hát, vừa tự đệm piano. Nhạc sĩ Tiến Vinh, tóc bạc phơ còn khen cổ vũ kịp thời và cho biết: "Mình yêu cầu Xuân Huyền hát trong lễ kỷ niệm trường văn hoá nghệ thuật ngay đấy!"
Vui là viết xong điều định viết và vui hơn là các bạn trong nghề đều gật gù. Nhiều thầy cô giáo dạy nhạc đã xin bản beat....
Xin tâm sự ít dòng trước khi chia sẻ ca khúc tới các bạn.

Bản demo đầu tiên do chính nhạc sĩ Vũ Quốc Nam thể hiện:
MV với hình ảnh Thầy Đặng Hữu Thiều, Thầy dạy Toán mình năm 1968 - 1969 tại Trường THCS Trần Đăng Ninh (video lấy từ chương trình "Người Thầy của tôi" của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC - chương trình do mình chịu trách nhiệm nội dung và format):


Video karaoke của Thầy Hà Việt Chương:


NSƯT Xuân Huyền trước khi vào Quốc Nam Studio:


Bản thu do NSƯT Xuân Huyền thể hiện:

 

 

MV do ca sĩ Tuấn Dương thể hiện hoàn thành chiều ngày 19/11/2018:


Cảm ơn nhạc sĩ Vũ Quốc Nam cùng các ca sĩ Xuân Huyền, Tuấn Dương đã phối hợp để ca khúc ra mắt đúng dịp 20/11/2018.
Các bạn có thể tải nhạc đệm (beat) tại đây.
Bản thu của ca sĩ Tuấn Dương: