Ca khúc "Mùa Xuân ơi!" sau 15 ngày ra đời!

2019-02-21 09:10:40
Không như thơ, có thể đăng ngay hoặc cùng lắm là mình tự đọc để chia sẻ với các bạn. Viết xong bản nhạc ca khúc để chia sẻ rộng rãi là khó hơn. Chất lượng ca khúc tới với nhiều bạn phụ thuộc vào hoà âm, ca sĩ thể hiện, xử lý của phòng thu.
feature-top

Tất cả các công việc ấy, tự tác giả không quyết định ngay được, đặc biệt là tác giả "nửa mùa" như mình. Câu chuyện về ca khúc "Mùa Xuân ơi!" cũng như những ca khúc trước của mình cũng phải qua một hành trình như vậy, thậm chí khi có bản thu tốt thì ngay tác giả cũng bất ngờ về hiệu quả.
Ngày 2/2/2019 là ngày đầu tiên được chính thức nghỉ Tết, cả ngày ngồi và nghĩ viết ca khúc về mùa xuân. May mắn cũng ra được 2 bài trong đó có bài "Mùa Xuân ơi!" viết tặng lứa tuổi quàng khăn đỏ.
Tâm sự thật với các bạn là ý tưởng của ca khúc không phải nói về mùa xuân hay sự khao khát mùa xuân của các con mà chính là một cách ca ngợi thầy cô giáo. Điều đó thể hiện ở 2 câu kết của mỗi lời hát và 2 câu này có trước khi khi bắt tay vào viết:
- Bên những Người thầy như thấy bao mùa Xuân.
- Bên những Người Thầy như sống trong mùa Xuân.
Lập tức bản nhạc được gửi cho bạn bè là nhạc sĩ và tác giả học được những kiến thức mới. Đặc biệt nhạc sĩ Phan Huy Hà góp ý: Thầy thử chuyển từ nhịp 6/8 sang 3/8 có thể hợp với thiếu nhi hơn. Mình đã ngộ ra ngay giống như nhạc sĩ Doãn Nguyên góp ý cho ca khúc "Con thích trường của con" nên chuyển từ nhịp 4/4 sáng 2/2 - lần đầu tiên hiểu ra sự khác nhau của 2 nhịp này, chứ không như Toán học: 2/2 = 4/4 (!).
Bản nhạc đầu tiên được gửi qua nhạc sĩ Trần Nguyên Huân để hoà âm.
Thấy yên ổn rồi, mình gửi cho ca sĩ Tiến Lâm với hy vọng cháu Thảo Vy sẽ hát. Không ngờ ngay tối ngày 2/2/2019, ca sĩ đã điện cho mình:
- Hai bố con vừa từ quê về, chưa rửa mặt mũi chân tay...Hai bố con vừa tập với nhau 10 phút. Thầy nhìn qua video trực tiếp nhé!
Vừa nhìn nhưng mình "ghi trộm" lại luôn, tuy nhiên phải đợi ca sĩ Tiến Lâm ghi lại bằng điện thoại để có bản demo đầu tiên với tiếng hát của Thảo Vy trong tiếng đàn của bố Tiến Lâm và giọng bè của bố.
Thầy Phan Duy Nghĩa làm vội video theo bản thu còn thầy Hà Việt Chương làm video karaoke theo "nhạc phần mềm". Thế là giới thiệu luôn ca khúc.
Video của thày Phan Duy Nghĩa:

Video Karaoke của thầy Hà Việt Chương:


Chờ hoà âm của nhạc sĩ Trần Nguyên Huân chưa thấy, nóng ruột quá, mới chính thức "cầu cứu" nhạc sĩ Trần Quốc Chung, Trưởng Đoàn Ca Múa Nhạc Dân tộc Nghệ An. Giao ban đầu Xuân Kỷ Hợi ngày 12/2/2019, bản nhạc đã được chuyển cho nhạc sĩ Nguyễn Hải và hoà âm xong (15h30' ngày 15/2/219). Từ bản hoà âm, ca sĩ Tiến Lâm đã tập cho con gái mình cùng ca sĩ nhí Đan Chi, con gái nhạc sĩ Vũ Quốc Nam & nghệ sĩ Hồ Thu Trang.
Cuối chiều ngày 16/2/2019 ca sĩ Tiến Lâm đã cùng nhạc sĩ Nguyễn Hải tiến hành thu âm cho 2 ca sĩ nhí Thảo Vy & Đan Chi. Trong thời gian thu, ca sĩ Tiến Lâm chụp ảnh 2 cháu và gửi cho mình. Cũng chiều này, mình nhận được bản hoà âm của nhạc sĩ Trần Nguyên Huân.

11h ngày 17/2/2019 nhạc sĩ Nguyễn Hải gửi mình bản thu đã mix xong.
Tối 17/2/2019 "lọ mọ" dùng phần mềm iMovie tạo video:
 

Bản nhạc ban đầu viết giọng C dần dần xuống tới F và 2 ca sĩ nhí hát giọng Eb.

Cảm ơn các lời cổ vũ của các bạn sau khi xem video tối 17/2/2019 của mình:
- Nhạc sĩ Vũ Thiết: Tuyệt quá! Chúc mừng TS!
- Nhạc sĩ Phan Huy Hà: Bài hát hay, ý nghĩa!
- Nhạc sĩ Bùi Anh Tú: Một bài hát về mùa xuân hay, giai điệu nhẹ nhàng dễ thương dành tặng các em nhân dịp đầu năm mới.
- Nhạc sĩ Lê Xuân Hoà: Bài hát rất hay, các em thể hiện tốt, có thể dùng làm hợp ca có múa minh họa cùng các đạo cụ sân khấu sẽ tạo thành một vườn hoa mùa xuân tươi đẹp.
và còn nhiều lời động viên của các bạn.
Cũng có cô giáo muốn ca khúc vui nhộn hơn nữa, nhưng mình chia sẻ: tác giả không định viết theo hướng vui nhộn mà theo hướng tình cảm (các nhạc sĩ hoà âm hình như cũng nhận ra điều này). Bài hợp với lứa tuổi quàng khăn đỏ nghĩa là dành cho học sinh tiểu học và những lớp đầu cấp THCS. Nếu dựng hát múa nên có thầy cô tham gia trên sân khấu để ý tưởng ban đầu của mình được trọn vẹn.
Cảm ơn tất cả các bạn đã vì "đứa con tinh thần" của mình, kể cả 2 cháu Thảo Vy và Đan Chi nhé!
Mấy dòng kỷ niệm ghi lại để mai kia không quên.
Các bạn quan tâm có thể tải nhạc đệm (beat) và bản thu do Thảo Vy & Đan Chi thể hiện (dùng cho múa):
- Bản hoà âm của nhạc sĩ Nguyễn Hải.
- Bản hoà âm của nhạc sĩ Trần Nguyên Huân.
- Thảo Vy & Đan Chi hát.
Các bạn cũng có thể nghe trực tiếp Thảo Vy & Đan Chi hát: